Những kinh nghiệm tuyệt vời nên biết nếu bạn muốn làm việc tại Nhật

Xem nhanh

1. Kỷ luật là vấn đề được ưu tiên hàng đầu tại Nhật

Đã từ lâu, nhắc đến Nhật Bản là chúng ta nghĩ ngay đến sự nề nếp và tính kỷ luật rất cao. Và tính kỷ luật cao này không chỉ áp dụng trong quá trình làm việc mà còn thể hiện ngay trong cách sống của người Nhật. Chính vì thế, nhiều người lao động nước ngoài nếu chưa tìm hiểu kỹ về cách làm việc của người Nhật mà quen phong cách làm việc tự do, không kiểm soát sẽ cảm thấy gò bó bởi những quy định mang tính kỷ luật cao ở đây.

Tuy nhiên, nếu đã tìm hiểu và có kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản về quy trình làm việc thì người lao động có thể dễ dàng thích nghi và làm việc một cách hiệu quả hơn rất nhiều. Bởi chính những quy định quản lý nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất sẽ giúp bộ máy sản xuất vận hành trơn tru, hiệu quả công việc tăng cao và hạn chế tối đa những sai lệch trong quá trình sản xuất ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.

2. Rèn luyện đức tính tiết kiệm

Một điểm đáng quý nữa của người dân đất nước hoa anh đào là đức tính tiết kiệm. Tiết kiệm ở đây là từ công việc đến sinh hoạt. Trong công việc người Nhật Bản luôn sử dụng tiết kiệm và một cách tối đa nhất các nguồn nguyên vật liệu, nguồn nhân lực…

Trong cuộc sống hàng ngày, từ đồ dùng, nhà ở cho đến thức ăn, người Nhật có chủ trương chỉ mua vừa đủ chứ không mua thừa hay chi tiêu quá nhiều vào những đồ không cần thiết. Vì thế để rèn luyện cho bản thân cũng như tạo ấn tượng tốt với mọi người hãy chú ý khi sinh hoạt, ăn uống ở nơi làm việc cũng như cuộc sống hàng ngày.

3. Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản: luôn lịch sự với người xung quanh

Người Nhật thường nói “xin lỗi” với người xung quanh thể hiện sự thiện chí của mình. Hành động cúi đầu chào người khác rất được coi trọng và đã là truyền thống của người dân nơi đây, đặc biệt nếu người đối diện là người nhiều tuổi hay cấp trên họ luôn cúi đầu thấp hơn để thể hiện sự tôn kính.

Lịch sự với tất cả mọi người là thói quen bạn nên luôn luôn trau dồi và rèn luyện để có thể thích nghi tốt nhất ở môi trường làm việc Nhật Bản.

4. Nguyên tắc đi lại tại Nhật Bản

Nếu bạn đã quá quen thuộc với lối đi bên phải là chuẩn ở Việt Nam và một số nước Châu Á thì khi sang Nhật Bản, bạn phải thật sự cẩn thận và để ý nếu không muốn mình bị bắt vì sai luật giao thông.

Bởi Nhật Bản quy định khi tham gia giao thông và di chuyển ở các nơi công cộng như thang máy, trung tâm mua sắm sẽ là bên trái làm chuẩn. Vì thế bạn phải đặc biệt để ý đi đúng bên đường quy định để tránh gây ảnh hưởng đến việc di chuyển của mọi người xung quanh.

5. Luôn kiên nhẫn trong mọi việc

Ở đất nước mặt trời mọc thì thái độ làm việc chăm chỉ cùng đức tính cần cù biết lắng nghe là yếu tố quan trọng hơn ca. Tại các doanh nghiệp Nhật, bạn phải thật sự cẩn thận và kiên trì mới có thể hoàn thiện tốt được mọi công việc.

Ở Nhật Bản khi doanh nghiệp chọn người lao động, thì ngoài việc thể hiện được khả năng chuyên môn thì thái độ làm việc cùng đức tính cống hiến, luôn kiên nhẫn trong mọi việc là yếu tố quan trọng để đánh giá người lao động đó có phù hợp hay không.

6. Chú ý giữ yên tĩnh không ảnh hưởng đến người khác

Điều tối kỵ ở Nhật Bản là gây sự ồn ào, náo loạn ở nơi công cộng. Bởi người Nhật đa phần đều thích không gian yên tĩnh. Chính vì thế ở những không gian chung như tàu điện ngầm, trong văn phòng,… bạn nên giữ trật tự, không nên nói to hay tạo tiếng động lớn gây ảnh hưởng đến người khác.

7. Chất lượng luôn là yếu tố được người Nhật đề cao nhất

Ở Nhật Bản chất lượng sản phẩm khi hoàn thành được quan tâm hơn rất nhiều so với số lượng sản phẩm cung cấp ra thị trường. Theo kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản, để tạo ra được sản phẩm tốt nhất thì mỗi cá nhân đảm nhiệm một mắt xích trong khâu sản xuất cũng phải là người làm việc nghiêm chỉnh, hoàn thành tốt phần việc của mình và tuân thủ quy trình sản xuất và sự quản lý nghiêm ngặt của cấp trên.

>>> Xem thêm: Tâm sự của một Thực tập sinh CEO đang sống và làm việc tại Nagoya, Nhật Bản

8. Xe đạp là phương tiện hữu ích để di chuyển tại Nhật

Ở Nhật Bản cả người dân nội địa và người lao động từ nước ngoài đến đều sử dụng các phương tiện công cộng là chủ yếu vì có thể tiết kiệm được chi phí, an toàn và cực kỳ thuận tiện, nhanh chóng.

Tuy nhiên có một phương tiện khác được người Nhật sử dụng khá phổ biến đó là xe đạp. Ở Nhật Bản để khuyến khích người dân đi xe đạp, vừa hình thành thói quen đi xe công cộng chính phủ đã cho xây dựng các bãi để xe đạp được phân bổ đều ở nhiều tuyến phố lớn, gần các trạm tàu và xe công cộng để người dân có thể dễ dàng cất xe và di chuyển tiếp bởi những phương tiện khác một cách nhanh chóng.

Xe đạp ở Nhật Bản luôn được ưu tiên khi tham gia giao thông. Chính vì thế mà xe đạp được nhiều người yêu thích và sử dụng làm phương tiện di chuyển thường xuyên.

9. Đóng bảo hiểm là điều bắt buộc tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản việc đóng bảo hiểm sẽ là điều bắt buộc. Dù bạn là người lao động đi theo diện xuất khẩu lao động hay là người lao động định cư ở Nhật Bản thì các chủ cơ quan, doanh nghiệp đều phải đóng đầy đủ các loại bảo hiểm cho bạn. Sử dụng bảo hiểm khi bạn bị ốm sẽ được giảm 70% chi phí thăm khám và chữa bệnh tại phòng khám hoặc bệnh viện ở địa phương bạn đăng ký.

Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 636812 để được hỗ trợ tốt nhất.

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí