Một số hình thức cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản mà bạn nên biết - CEOS

1900636812

Một số hình thức cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại Nhật Bản mà bạn nên biết

Xem nhanh

Có 5 hình thức cơ sở chăm sóc chủ yếu mà người lao động Nước ngoài đang làm việc. Vậy từng loại hình thức có gì khác nhau. Mình cùng nhau tìm hiểu nhé

1. Loại hình số 1: 特別養護老人ホーム

Đây là cơ sở hỗ trợ chăm sóc dạng đặc biệt . Đối tượng là những người cao tuổi trên 65 tuổi. Theo nguyên tắc thì mức độ cần chăm sóc độ 3 mới được vào (tình trạng nặng hơn so với các cơ sở khác) Về nguyên tắc là độ 3 mới vào được nhưng hiện tại thì vẫn có các cụ nhẹ (tức là tự đi, tự đứng, tự ăn, tự vệ sinh được). Và đặc điểm của cơ sở này là các cụ sẽ sống lâu dài. Sống ở đây đến cuối đời.

2. Loại Hình số 2: 介護老人保健施設 Cách đọc là かいごろうじんほけんしせつ

Đây là hình thức viện kiểu trung gian giữa bệnh viện và cơ sở chăm sóc dạng đặc biệt .

Ví dụ: 1 cụ bị gãy chân được đưa đến bệnh viện. Sau khi điều trị đỡ hơn nhưng vẫn chưa đi lại được thì được chuyển đến cơ sở chăm sóc này để thực hiện các hoạt động phục hồi chức năng. Và khi vào dạng cơ sở này thì người ta không xét theo độ chăm sóc nữa. Đặc trưng của kiểu viện này là thời gian ở chỉ được 3 đến 6 tháng, 3 tháng thì sẽ xem xét và sửa kế hoạch chăm sóc 1 lần. Mục đích của viện là điều trị tập luyện làm sao để có thể quay về tự mình sinh hoạt tại nhà .

Nhóm thực tập sinh điều dưỡng CEO được truyền thông Nhật Bản đưa tin

3. Loại hình số 3: グループホーム:

Là dạng chăm sóc cho người bị suy giảm trí nhớ từ mức độ nhẹ đến mức độ trung bình . Những người có mức độ cần hỗ trợ 2, có giấy chẩn đoán của bác sỹ là bị suy giảm trí nhớ, và có giấy cư trú tại nơi viện được xây dựng có thể vào .
Số lượng NSD trên 1 unit là: 5-9 người

1 viện dưỡng lão sẽ được xây dựng tối đa là 3 unit (Tối đa là 27 người). Tại đây các cụ được cung cấp các dịch vụ hỗ về sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc về ăn uống, tắm giặt, bài tiết…. Hầu hết người cao tuổi tại đây có thể tự lập (tự làm được nhiều việc trong sinh hoạt hàng ngày) với bầu không khí như 1 gia đình, người suy giảm trí nhớ sẽ luôn thấy gần gũi, thân thuộc.

Sinh hoạt 1 ngày – Một trong nhiều viện dưỡng lão tại Nhật Bản 

4. Loại hình số 4: 有料老人ホーム(ゆうりょうろうじんホーム):(Viện dưỡng lão có phí)

Những người trên 60 tuổi,những người có thể tự lập đến những người có mức độ cần chăm sóc độ 5 đều có thể vào ở (điều này hơi khác so với các viện dưỡng lão khác). Tại đây người cao tuổi được cung cấp các dịch vụ hỗ về sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc, về ăn uống, tắm giặt, bài tiết, sức khoẻ…. Vì là viện có phí nên khi vào ở sẽ phải trả phí.

Hình thức viện cũng hơi khác so với viện dưỡng lão bình thường, có nơi viện giống như khách sạn vậy!

5. Loại hình số 5: デイサービス: Dịch vụ ngoại trú (通所介護 – Đi về trong ngày)

Là dịch vụ người cao tuổi vẫn sống tại nhà của mình, nhưng ban ngày thì đến viện dưỡng lão để được cung cấp các dịch vụ như: Ăn uống, tắm giặt, tập thể dục, vui chơi, tắm suối, xông hơi… Thông thường sáng viện sẽ đưa ô tô đến nhà đón các cụ tới viện và chiều tối sẽ đưa về nhà của họ.

Về số lượng ngày đến viện thì gia đình có thể tự quyết định và cũng có thể sử dụng 2.3 nơi khác nhau tuỳ ý.

Nơi làm việc của 1 nhóm TTS CEO ngành điều dưỡng và chế biến thực phẩm làm việc tại viện dưỡng lão, Nhật Bản.

>> Xem thêm: Cuộc sống trong viện dưỡng lão ở Nhật: Nhân viên già hơn khách hàng

 

Share on facebook
Share on email
Share on print

Chat