Người dân Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử ở Nagasaki

Xem nhanh

Người dân Nhật Bản tưởng niệm các nạn nhân bom nguyên tử trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Vào ngày này tròn 75 năm trước, máy bay chiến đấu của Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Nagasaki ở Tây Nam Nhật Bản, chỉ 3 ngày sau khi một quả bom khác được thả xuống Hiroshima.

Hôm Chủ Nhật, người dân tập trung tại một sự kiện để cầu nguyện cho một thế giới không có chiến tranh và vũ khí hạt nhân.

Nagasaki tổ chức mặc niệm vào đúng 11:02 sáng, thời điểm bom nguyên tử phát nổ tại thành phố này.

Tính đến cuối năm 1945, vụ ném bom nguyên tử này đã làm thiệt mạng hơn 70.000 người.

Mỗi năm, hàng nghìn người tham dự lễ tưởng niệm tại công viên hòa bình của thành phố.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch vi-rút corona nên buổi lễ năm nay không có sự tham dự công chúng.

Trong khoảng 500 người tham dự buổi lễ có những người sống sót sau trận ném bom nguyên tử, còn được gọi là “hibakusha”.

Ông Fukahori Shigemi 14 tuổi vào thời điểm bom được thả xuống khiến ông mất đi 4 người anh chị em. Ông là người theo đạo Thiên chúa và đã diện kiến Giáo hoàng Francis trong chuyến thăm Nagasaki năm ngoái.

Ông Fukahori nói “Năm nay đánh dấu 75 năm kể từ vụ ném bom, và các hibakusha đang lần lượt qua đời. Tôi quyết tâm sẽ làm hết sức để đảm bảo rằng Nagasaki là nơi cuối cùng bị ném bom nguyên tử, đồng thời khắc sâu trong lòng thông điệp của Giáo hoàng là chúng ta phải xóa bỏ vũ khí hạt nhân.”

Thị trưởng Nagasaki, ông Taue Tomohisa, nói cả đại dịch vi-rút corona và vấn đề vũ khí hạt nhân đều ảnh hưởng đến mọi người dân trên thế giới.

Ông Taue kêu gọi chính phủ Nhật Bản kí vào Hiệp ước Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân được Liên Hợp Quốc thông qua 3 năm trước.

Ông nói “Trong số các nước sở hữu vũ khí hạt nhân và các nước được bảo vệ dưới chiếc ô hạt nhân đã có một số ý kiến cho rằng là quá sớm để đưa ra một hiệp ước như vậy. Điều này là không đúng. Ngược lại, cắt giảm vũ khí hạt nhân bây giờ đã là quá muộn.”

Hiệp ước này vẫn chưa có hiệu lực vì đang có bất đồng giữa các quốc gia sở hữu và không sở hữu vũ khí hạt nhân.

Hiệp ước này chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 50 nước phê chuẩn. Số nước đã phê chuẩn cho tới nay là 43 nước. Công tác thúc đẩy giải giáp vũ khí hạt nhân vẫn đang gặp khó khăn.

Thủ tướng Abe Shinzo cho biết Nhật Bản sẽ đóng góp vào tiến trình giải giáp vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản duy trì quan điểm rằng sẽ không tham gia vào hiệp ước này.

Ông Abe nói: “Tại Nagasaki này, nơi mà người dân đang tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình, tôi cam kết rằng Nhật Bản sẽ cố hết sức để tạo ra một thế giới không có vũ khí hạt nhân.”

Năm nay có thêm khoảng 3.400 cái tên được bổ sung vào bia tưởng niệm, nâng tổng số danh tính các nạn nhân trên bia lên thành 185.982 người.

 

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí