Thủ tưởng Nhật Bản Abe Shinzo cam kết hỗ trợ nạn nhân bom nguyên tử

Xem nhanh

Thủ tưởng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu trong lễ tưởng niệm 75 năm ngày Nagasaki bị ném bom nguyên tử, trong đó ông cam kết sẽ hỗ trợ các nạn nhân.

Hôm Chủ Nhật, ông Abe phát biểu tại Công viên Hòa bình ở thành phố Nagasaki ở Tây Nam Nhật Bản. Trước đó hôm thứ Năm cũng là ngày tròn 75 năm thành phố Hiroshima bị ném bom nguyên tử.

Ông Abe cam kết sẽ xem xét nghiêm túc nhu cầu được hỗ trợ về y tế, thuốc men và phúc lợi của các nạn nhân. Ông hứa sẽ “hỗ trợ những người cao tuổi bằng cách tăng cường các biện pháp hỗ trợ toàn diện, ví dụ như khâu rà soát để xác định bệnh liên quan đến bom hạt nhân một cách nhanh chóng nhất có thể”.

Theo ông Abe thì người dân đang rất nỗ lực để vượt qua đại dịch vi-rút corona. Ông nói rằng nỗ lực của người dân Nagasaki giúp thành phố này phục hồi một cách tuyệt vời sau khi bị ném bom nguyên tử là lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng không có khó khăn nào là không thể vượt qua, và rằng hòa bình là vô cùng quý giá.

Ông Abe cũng nói Nhật Bản sẽ tiếp tục duy trì Ba Nguyên tắc Phi hạt nhân, đó là không sở hữu, không sản xuất và không cho phép đưa vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Nhật Bản.

Ông nói Nhật Bản “sẽ đóng vai trò cầu nối giữa các quốc gia có quan điểm khác biệt” về giải giáp vũ khí hạt nhân. Ông nói Nhật Bản cũng sẽ “kiên trì kêu gọi các nước đối thoại và đưa ra hành động”.

Theo ông Abe thì năm 2020 đánh dấu 50 năm kể từ khi Hiệp ước Cấm Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT) có hiệu lực. Ông nói việc Hội nghị Đánh giá Hiệp ước NPT sắp tới có được kết quả ý nghĩa sẽ là rất quan trọng để hiệp ước này có thể tiếp tục đóng vai trò nền tảng cho một khuôn khổ quốc tế về giải giáp và cấm phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ông Abe nói “Nhật Bản sẽ kêu gọi các nước tiếp tục hợp lực” và “sẽ tiếp tục đóng góp tích cực”.

Ông nói “Các bước đi vững chắc tiến tới xây dựng một thế giới không có vũ khí hạt nhân được duy trì bởi nỗ lực truyền tải tới các thế hệ và các quốc gia về sự khủng khiếp và bản chất vô nhân đạo của việc sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Ông nói rằng Nhật Bản “sẽ sát cánh cùng các nạn nhân bom nguyên tử và tiếp tục nỗ lực nâng cao nhận thức liên quan đến hiện thực về bom nguyên tử”.

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí