Những lễ hội mùa thu vô cùng độc đáo tại Nhật Bản mà bạn không thể bỏ lỡ

Xem nhanh

Mùa thu Nhật Bản cũng là mùa của các lễ hội được tổ chức thường xuyên, những cuộc thi đấu thể thao và các hoạt động vui chơi trên khắp đất nước.

1. Lễ hội mừng ngày con khôn lớn “Shichi-go-san”

Lễ hội Shichi-go-san còn được gọi với cái tên đầy cảm xúc là lễ “Ngày con khôn lớn”.

Đây là một lễ hội thường niên hàng năm diễn ra vào giữa tháng 11 trên khắp cả nước. Người dân bản xứ tổ chức lễ hội Shichi-go-san để mừng các bé trai 3 tuổi và 5 tuổi, bé gái 3 tuổi và 7 tuổi, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trên đường trưởng thành của một con người, họ cảm tạ thần linh đã bảo vệ những đứa trẻ suốt  năm tháng đầu đời và chúc phúc cho sức khỏe của chúng mãi về sau.

2. Lễ hội cá thu Meguro thơm lừng

Một lễ hội độc đáo được tổ chức ở khu vực khá gần ga Meguro của thủ đô Tokyo.

Du khách sẽ thấy dọc hai bên đường có các gian hàng nướng cá thu thơm lừng. Hơn 6,000 con cá thu đao Sanma sẽ được nướng trong lễ hội. Đặc biệt, mọi người còn có cơ hội thưởng thức cá thu miễn phí nữa. Sở dĩ có lễ hội này vì mùa Thu ở Nhật cũng là mùa đánh bắt cá thu nhiều nhất và thịt cá lúc này có hương vị ngon nhất. Đây chắc chắn sẽ là lễ hội ẩm thực đáng được mong chờ đấy.

3. Lễ hội Lửa – Đền Yuki, Kyoto

Đền Kurama được thắp lửa sáng từ 6 giờ tối, các thanh thiếu niên và trẻ em sẽ cầm đuốc và gia nhập vào đoàn rước.

Từ 8 giờ tối, 100 cây đuốc tại bậc đá trước chùa Kurama sẽ được đốt lửa. Khi có hiệu lệnh, người ta sẽ cắt dây thừng và toàn bộ đuốc sẽ được tập trung lại và châm lửa. Hai thanh niên sẽ dang chân ở phía dưới kiệu rước để vẽ nên chữ Đại. Người ta còn nói rằng thanh niên vùng Kurama trải qua lễ hội này sẽ trưởng thành. Lễ hội kéo dài đến nửa đêm, cực kì sôi nổi.

Điểm nổi bật của Kurama là các đám cháy rất lâu, với chiều cao lên tới 3m, những ngọn đuốc thông thắp sáng rực cả thành phố, một cảnh tượng hết sức ngoạn mục.

4.Lễ hội mùa thu thị trấn Tanagura

Lễ hội diễn ra vào mùa thu ở thị trấn Tanagura và được tổ chức tại thành phố Shirakawa – Fukushima.

Lễ hội này đã có lịch sử gần 200 năm, thường diễn ra ngày 12-13/10 hàng năm. Người dân nơi đây sẽ đứng trên những con thuyền được trang trí đẹp mắt, cùng nhau đánh trống và hát múa tưng bừng.

5. Lễ hội cười Warai Matsuri

Ngày 12/10 sẽ diễn ra lễ hội cười “Warai Matsuri” tại thị trấn Hidakagawa – Kawayama.

Lễ hội này rất đặc biệt, một người bê đồ lễ dẫn đầu đoàn diễu hành, tiếp sau đó là một yêu tinh mũi dài gọi là Tengu, một con quỷ Oni và nối tiếp là đoàn người nhảy điệu Sasaramai, tất cả đều hô vang “Warai, warai” nghĩa là “Cười, cười”. Khi đến cổng đền thờ, tất cả mọi người phá lên cười thật to. Tạo nên không khí lễ hội náo nhiệt, rộn rã trên khắp nẻo đường.

6. Lễ hội rước kiệu Takayama

Lễ hội Takayama Matsuri được bắt đầu từ nửa sau thế kỷ 16 đến thế kỷ 17 được xem là 1 trong 3 lễ hội lớn nhất Nhật Bản.

Với các gian hàng thể hiện tay nghề của người thợ Hida, tỉ mẩn đến từng chi tiết ví dụ như các sản phẩm điêu khắc, thêu, phụ kiện. Lễ hội còn biểu diễn múa rối với chuyển động đầy khéo léo trên sân khấu. Lồng đèn được treo và quầy thức ăn được xếp đặt. Trong suốt buổi diễu hành, nhiều cỗ xe (yatai) di chuyển xung quanh thị trấn.

7. Lễ hội Daimyo Gyoreysu ở Hakone

Lễ hội tái hiện một đám rước daimyo, có khoảng 200 người dân mang trang phục lịch sử.

Các trang phục có lịch sử chính xác với sự chú ý tuyệt vời đến chi tiết và bao gồm các chiến binh samurai, nhân viên tòa án, geisha và công chúa xinh đẹp Nhật Bản. Cuộc diễu hành được đi kèm với dàn nhạc diễu hành và các vũ công truyền thống, được gọi là geigi, những người truyền thống khách mời trong các bữa tiệc với bài hát và khiêu vũ. Bầu không khí sôi động và sống động như các chiến binh samurai, được trang bị giáo, cung và súng đi ngang qua các đường phố để cổ vũ với âm thanh hét lớn “Xuống! Xuống! Chúa đến!”

8. Lễ hội “Đánh nhau” Kenka Matsuri

Cái tên lạ kỳ này bắt nguồn từ việc trong ngày lễ, những người tham gia sẽ rước kiệu lên và tông vào nhau.

Họ cho rằng những cú va chạm của kiệu càng mạnh bao nhiêu, những vị thánh thần càng hài lòng bấy nhiêu. Mỗi chiếc kiệu này được trang trí lộng lẫy với hoa, đèn lồng, rèm, làm từ gỗ chạm trổ với nhiều chi tiết nạm vàng, bạc. Kiệu được gọi là yatai, mỗi chiếc nặng tới 2 tấn, là yếu tố quan trọng nhất trong ngày lễ này. Lễ hội thu hút đông đảo khách du lịch với trung bình 10.000 lượt khách mỗi năm.

9. Lễ hội Yabusame – Lễ hội cưỡi ngựa bắn cung

Lễ hội Yabusame thường diễn ra vào ngày 16 tháng 9 hàng năm. Yabusame là một nghi thức bắt nguồn từ võ thuật, được hình thành từ hàng trăm năm trước ở Nhật Bản.

Cuộc thi Yabusame cưỡi ngựa bắn cung được tổ chức để các lãnh chúa kiểm tra tính chính xác, kỹ năng và sức mạnh của các samurai. Ở Tokyo, người dân đổ xô đến đền Meiji Jingu để xem các cung thủ thi đấu Yabusame. Đền Meiji là nơi tổ chức cuộc thi Yabusame nổi tiếng nhất ở Nhật Bản, diễn ra vào Ngày Văn hóa Quốc gia, mang đậm tinh thần của Thần đạo (Shinto) – một tín ngưỡng và tôn giáo của dân tộc Nhật Bản.

10. Lễ hội Sumo tại Tokyo

Lễ hội Sumo tại Tokyo diễn ra vào giữa tháng 9 hàng năm, kéo dài trong 15 ngày.

Đây là cuộc thi của các võ sĩ Sumo Nhật Bản lần thứ 5 trong năm, diễn ra tại nhà thi đấu Ryogoku Kokugikan, Sumida, Tokyo. Tại lối vào, có các lực sĩ nổi tiếng đứng phát vé, việc có thể tiếp xúc gặp gỡ một cách gần gũi các lực sĩ nổi tiếng này cũng là một sự thú vị. Trận đấu được tổ chức từ 8:30, theo thứ tự Jonokuchi, jonidan, san-dan, makushita. Trận đấu diễn ra đến khoảng 18:00, bạn có thể nhìn thấy các lực sĩ biểu diễn trong suốt 1 ngày.

11. Lễ hội Jidai Matsuri – Đền Heian, Kyoto

Lễ hội Jidai Matsuri tại Đền Heian, Kyoto là một trong 3 lễ hội lớn nhất của thành phố

Lễ hội được diễn ra vào ngày 22 tháng 10 hàng năm. Đoạn đường diễu hành dài khoảng 2km, được đi trong 3h. Bạn sẽ được ngắm nhìn bức tranh sống của các thời đại Nhật Bản với hơn 12,000 vật dụng thời xưa được sử dụng để tái hiện lại.

Trong suốt 5h, khoảng 2000 người chia làm nhiều top nhỏ, mỗi top là đại diện cho một thời kỳ lịch sử. Trong mỗi top lại chia thành các nhóm đại diện cho các nhân vật lịch sử tiếng tăm, đó có thể là một nhân vật Hoàng Tộc, có thể là một vị tướng quân, có thể là những samurai nổi tiếng, cũng có thể là những người phụ nữ, hay chỉ là những người dân thường nhưng mang ý nghĩa lịch sử.

12. Lễ hội Okunchi – Đền Karatsu, Saga

Lễ hội Karatsu Kunchi hay còn gọi là lễ hội Okunchi của Đền Karatsu, Saga diễn ra trong 3 ngày (2,3 và 4) của tháng 11.

Ngày thứ nhất, du khách đến đây có thể cùng những người vác thuyền trang trí treo đèn lồng trên thuyền. Những người tham gia lễ hội sẽ tập trung trên các con phố mà đoàn rước sẽ đi qua. Đúng 19h30, âm nhạc độc tấu của tiếng sáo vang lên, tiếp đó các nhạc cụ truyền thống khác, đèn lồng sáng lên, cả con phố rực sáng, khác hẳn trước đó. Lễ hội Karatsu Kunchi chính thức bắt đầu.

Ngày thứ hai là ngày diễn chính của lễ hội, nổi bật với những hình ảnh những người khiêng thuyền lực lưỡng gồng mình kéo những chiếc thuyền đi trên bãi cát, trong sự cỗ vũ reo hò của mọi người. Trong ngày thứ hai này, có sự tham gia của các Mikoshi đền Karatsu trong đoàn diễu hành. Mang ý nghĩa thờ phụng các vị thần đã mang đến cho người dân mùa màng bội thu.

Ngày cuối cùng khép lại lễ hội. Những người khiêng thuyền sẽ diễu hành và đi khắp nơi trong phố, cuối cùng để tất cả chiếc thuyền lên nơi triển lãm tại gần đền Karatsu. Lễ hội kết thúc cũng là thời điểm người dân thành phố Karatsu háo hức chờ đến lễ hội của năm sau.

>> Xem thêm: [Độc & Lạ] Tiệm cà phê lợn siêu đáng yêu nằm giữa núi rừng Tokyo, Nhật Bản

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí