Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc yêu cầu tàu Nhật Bản ngưng khảo sát

Xem nhanh

Một chiếc tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc đã yêu cầu một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản phải chấm dứt hoạt động khảo sát đang thực hiện ở trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, ngoài khơi tỉnh Nagasaki ở phía Tây Nam Nhật Bản.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết chiếc tàu của Hàn Quốc đã phát yêu cầu này qua sóng phát thanh lúc hơn 4 giờ sáng hôm thứ Bảy khi tàu của Nhật Bản bắt đầu khảo sát ở khu vực cách đảo Meshima khoảng 140km về phía Tây. Đây là một đảo nhỏ trong quần đảo Goto của Nagasaki. Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết khu vực này thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Phía Nhật Bản cho biết tàu của Hàn Quốc yêu cầu tàu Nhật Bản phải ngừng ngay hoạt động khảo sát, viện lẽ rằng nếu tàu của Nhật thực hiện hoạt động nghiên cứu khoa học trong vùng biển của Hàn Quốc thì phải được phép của chính phủ Hàn Quốc trước đã.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản đáp lời rằng tàu đang tiến hành cuộc khảo sát hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Phía Nhật cũng yêu cầu tàu của Hàn Quốc phải ngay lập tức chấm dứt yêu cầu này và rời xa khu vực xung quanh tàu của Nhật.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết hôm Chủ Nhật, cứ cách một giờ, tàu của Hàn Quốc nhắc lại yêu cầu trên một lần, nhưng Nhật Bản dự kiến sẽ tiếp tục công tác khảo sát như kế hoạch.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản cho biết đây là lần đầu tiên 1 tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc ra yêu cầu như vậy.

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí