Ms.Koike Yuriko – nhà lãnh đạo được lòng dân & nhiệm kỳ thị trưởng Tokyo lần 2

Xem nhanh

Thị trưởng Tokyo, bà Koike Yuriko đắc cử nhiệm kỳ 2 sau cuộc bầu cử hôm 5/7, với số phiếu cao thứ 2 trong lịch sử

Nhà lãnh đạo được lòng dân chúng

Bà Koike dẫn trước các ứng cử viên khác với cách biệt lớn trong suốt chiến dịch tranh cử. Tiếp đó, bà vượt qua 21 đối thủ, giành thắng lợi vang dội với hơn 3,6 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 60% tổng số phiếu bầu.

Theo các cuộc thăm dò dư luận sau bỏ phiếu do NHK thực hiện, hơn 70% người trả lời cho biết đến nay vẫn ủng hộ chính quyền của bà Koike. Hơn 60% bày tỏ ủng hộ các biện pháp đối phó với vi-rút corona mà bà đang thực hiện.

Bà Koike chủ yếu vận động tranh cử trực tuyến để người dân không tập trung thành nhóm đông. Bà cho biết đặt ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ chính thức của một thị trưởng để đối phó với vi-rút corona.

Chính trị gia kỳ cựu, cựu bộ trưởng phòng vệ trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của Tokyo năm 2016 sau 8 kỳ là Hạ nghị sĩ.

Bà tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, tuy nhiên được một số nghị sĩ quốc hội thuộc đảng cầm quyền tự nguyện ủng hộ.

Bà Koike trả lời câu hỏi của báo giới sau khi được dự đoán giành thắng lợi.

Mục tiêu của nhiệm kỳ thị trưởng thứ 2

Bà KoikeKoike, 67 tuổi đề ra những mục tiêu  muốn thực hiện trong nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo. Bà cho biết  ưu tiên cấp thiết nhất là đối phó với vi-rút Corona

Bà phát biểu như sau trong cuộc họp báo trực tuyến: “Trong thời gian toàn quốc áp dụng tình trạng khẩn cấp, chúng tôi yêu cầu gần như tất cả doanh nghiệp tại Tokyo đóng cửa. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi biết nhiều hơn về địa điểm và cách thức lây nhiễm vi-rút. Do đó chúng tôi không có kế hoạch yêu cầu tất cả doanh nghiệp đóng cửa một lần nữa. Thay vào đó, chúng tôi sẽ cân nhắc biện pháp hiệu quả khác để kiềm chế lây nhiễm lan rộng”.

Bà Koike cũng nói về việc chuẩn bị cho Olympic và Paralympic Tokyo. Việc hoãn Thế vận hội làm phát sinh các vấn đề hậu cần và tài chính. Nữ thị trưởng cho biết hiện chính quyền thủ đô và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đang thảo luận về các kế hoạch “đơn giản hóa” Thế vận hội.

Bà nói: “Mặc dù Thế vận hội được hoãn tới năm sau, trẻ em và các vận động viên đều rất trông đợi sự kiện này. Trong bối cảnh này, chúng tôi có thể coi việc tổ chức Thế vận hội là một mục tiêu trong nỗ lực đối phó vi-rút corona, coi đó là minh chứng cho thấy chúng ta đã chiến thắng vi-rút”.

Phản ứng trên chính trường

Ông Kamoshita, Ichiro, người đứng đầu cơ sở tại Tokyo của đảng Dân chủ Tự do, đảng chính trong liên minh cầm quyềnquyền, phát biểu như sau vào tối 5/7 về kết quả bầu cử: ” Tôi thấy nhẹ nhõm vì Thị trưởng Koike đã tái đắc cửcử. Cuộc bầu cử này quan trọng vì  nó giúp chúng ta hợp tác để thực hiện hóa những điều tốt đẹp nhất cho Tokyo.”

Trong khi đó, đảng đối lập chính là Dân chủ Lập hiến tỏ ra thất vọng. Trưởng ban bầu cử của đảng này Nagatsuma Akira nói: “Không may là các đảng đối lập chúng ta không thể thực sự đoàn kết vào thời điểm này. Chúng ta cần tiếp tục nỗ lực để có được những ứng cử viên thống nhất cạnh tranh với đảng Dân chủ Tự do trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo”.

Phân tích của NHK WORLD

Các quyết định của chính quyền Tokyo thường có tầm quan trọng quốc gia. Liên minh cầm quyền hoan nghênh chiến thắng vang dội của bà Koike trong bối cảnh 2 bên đang hợp tác về các biện pháp đối phó với vi-rút. Bà Koike tranh cử độc lập, nhưng đã từng có quan hệ với LDP. Điều này đồng nghĩa với việc trên thực tế bà được một số nghị sĩ cấp cao hậu thuẫn, dù không cần chính thức đề nghị họ ủng hộ.

Bà Koike cũng không phải cạnh tranh gay gắt với ai. Kế hoạch ủng hộ một ứng cử viên duy nhất mà phe đối lập đề ra ban đầu đã thất bại, đồng nghĩa với việc số phiếu không ủng hộ bà Koike bị phân tán rõ rệt.

Các đảng đối lập hiện hướng mục tiêu tới sân khấu lớn hơn và tuyên bố rằng sẽ phải xây dựng chiến lược trước thềm cuộc bầu cử quốc gia tiếp theo, vốn có thể diễn ra bất cứ lúc nào tùy theo quyết định của Thủ tướng Abe Shinzo.

Như đã tuyên bố, ưu tiên hàng đầu của bà Koike hiện nay là đối phó với vi-rút corona. Trong giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử, số ca nhiễm đột ngột tăng lên. Cùng lúc đó, chính quyền thủ đô và chính phủ trung ương chuẩn bị tái khởi động nền kinh tế. Chính quyền của bà Koike đưa ra đề xuất ngân sách giúp các doanh nghiệp chịu nhiều tổn thất, và bà mong đề xuất được thông qua.

Chứng minh cho thế giới thấy Tokyo an toàn – đó là nhiệm vụ quan trọng trong vài tháng tới đây. Tokyo cần sẵn sàng đăng cai Olympic và Paralympic trong 1 năm tới.

 

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí