Tập đoàn CEO: “Đầu tư vào giáo dục để thực hiện khát vọng thay đổi tương lai của thế hệ trẻ Việt Nam”

Xem nhanh

Theo Báo Dân Trí 

Vài nét về Tập đoàn CEO

Tập đoàn CEO là một trong những chủ đầu tư lớn, uy tín trong lĩnh vực bất động sản, hiện là đơn vị hàng đầu phái cử điều dưỡng sang Nhật. Doanh nghiệp tự hào khi trở thành cầu nối cho hơn 6.000 thực tập sinh sang Nhật Bản trong những năm qua.

Trung bình mỗi năm, Tập đoàn CEO sử dụng 1.000-1.500 nhân lực trong ngành dịch vụ tham gia vận hành hệ thống các khu nghỉ dưỡng tại Phú Quốc. Để có thể tự chủ số lượng cũng như chất lượng nhân lực theo nhu cầu, nhiều năm qua, Tập đoàn CEO đã chuyển hướng tự đào tạo thông qua việc thành lập Trường Cao đẳng Đại Việt từ năm 2008.

Hiện đây là một trong những cơ sở đào tạo nguồn nhân lực ngành dịch vụ du lịch – khách sạn và Điều dưỡng không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn đáp ứng nhu cầu của các nước phát triển như Nhật Bản. Thực hiện giảng dạy theo mô hình đào tạo kép, đào tạo gắn với nhu cầu doanh nghiệp, Trường có 4 khoa, 2 trung tâm đào tạo tại hai cơ sở chính là Hà Nội và Bắc Ninh.

Nhân kỉ niệm 39 năm Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021), ông Đoàn Văn Minh – Tổng giám đốc Tập đoàn CEO đã có những chia sẻ về quá trình hình thành ngôi trường, cũng như những triết lý hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, phát triển nguồn nhân lực mà Tập đoàn CEO luôn coi trọng.

Chia sẻ của Tổng giám đốc Tập đoàn CEO – Ông Đoàn Văn Minh

Phóng viên: Xin ông chia sẻ lý do Tập đoàn CEO quyết định đầu tư vào giáo dục?

Ông Đoàn Văn Minh: Từ những năm tháng đầu tiên khởi nghiệp, Chủ tịch Tập đoàn CEO Đoàn Văn Bình đã khát khao đầu tư vào con người. Nếu vì lợi nhuận, doanh nghiệp sẽ không chọn đầu tư vào con người, vào giáo dục.

Nhưng chúng tôi luôn cho rằng, dù ở bất kì hoàn cảnh nào, thời kì nào, dù công nghệ phát triển đến đâu, máy móc không thể thay thế được trái tim và nụ cười, yếu tố con người và nền tảng giáo dục bởi vậy luôn quan trọng.

Tập đoàn CEO nhận thấy hiện nay, nhu cầu nhân lực chất lượng cao ở trong nước và thế giới ngày càng tăng cao. Việc đầu tư vào giáo dục là đầu tư trực tiếp vào con người, qua đó góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội nói chung và Tập đoàn nói riêng. Do đó, nhiều năm nay, Phát triển nguồn nhân lực đã trở thành 1 trong 5 lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của doanh nghiệp.

Hiện Trường Cao đẳng Đại Việt – một trong các thành viên của Tập đoàn CEO – tập trung đào tạo những ngành nghề là thế mạnh của trường, cũng là những lĩnh vực mà xã hội cần nhu cầu nhân lực rất lớn như du lịch, điều dưỡng, chăm sóc sắc đẹp…

Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực là 1 trong 5 lĩnh vực kinh doanh chủ chốt của Tập đoàn CEO

Ông đánh giá ra sao về chất lượng nhân sự Việt Nam trong thời kì hội nhập hiện nay? Theo khảo sát thì phần lớn doanh nghiệp đều trải qua tình trạng thiếu hụt nhân sự, đặc biệt nhân sự chất lượng cao. Điều này có mâu thuẫn khi Việt Nam luôn có dân số trẻ và nguồn nhân lực dồi dào? Đâu là rào cản khiến doanh nghiệp và người lao động chưa kết nối được với nhau?

Về chất lượng nhân sự Việt Nam, chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật đó là còn nhiều hạn chế, đặc biệt về tay nghề, ý thức, kỉ luật lao động. Trong thời kì dân số “vàng”, chúng ta mới chỉ tận dụng được nguồn lao động phổ thông, tay nghề thấp.

Một thực tế rất phi lý khi chúng ta luôn có một lực lượng lao động trẻ, dồi dào về mặt số lượng nhưng doanh nghiệp lại đối mặt với tình trạng vô cùng khan hiếm nguồn lao động có thể đáp ứng được nhu cầu cao. Hiện nay, chúng ta có hệ thống trường đào tạo nghề rất lớn nhưng người lao động tham gia thực sự học nghề và học được tay nghề, trở thành thợ giỏi thì lại rất ít. Đây chính là rào cản khiến người lao động và doanh nghiệp chưa kết nối được với nhau.

Trường Cao đẳng Đại Việt được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đồng bộ

Triết lý và mục tiêu đầu tư vào giáo dục của Tập đoàn là gì? Và đâu là điều làm nên sự khác biệt của trường Cao đẳng Đại Việt do Tập đoàn phát triển so với ngôi trường của các đơn vị khác?

Với triết lý Đổi mới chương trình đào tạo – Tối đa hoá thời gian – Truyền cảm hứng cho sinh viên, cùng đội ngũ giảng viên có trình độ cao, tâm huyết, Trường Cao đẳng Đại Việt thuộc Tập đoàn CEO luôn đề cao phương pháp giáo dục kết hợp lý thuyết với thực hành, để giúp sinh viên không mất thời gian làm quen với môi trường chuyên nghiệp sau khi tốt nghiệp. Theo đó, trường được đầu tư trang thiết bị bài bản, hiện đại, đáp ứng yêu cầu của công tác đào tạo nghề.

Tôi nghĩ sự khác biệt cơ bản nhất đó là yếu tố THỰC HÀNH. Sinh viên của trường có lợi thế đặc biệt khi được thực tập, thực hành ngay từ năm thứ nhất tại chính các khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng 5 sao của Tập đoàn CEO.

Cách làm này không chỉ giải được bài toán nhân sự tại các tổ hợp nghỉ dưỡng của chính Tập đoàn CEO mà trong tương lai dài hạn, còn có thể cung cấp cho thị trường nguồn nhân lực chất lượng cao, được trang bị đầy đủ kỹ năng và có khả năng làm việc tại các dự án tiêu chuẩn quốc tế trong nước và khu vực.

Chương trình học của trường có sự khác biệt là liên tục được cập nhật, gắn liền với các tiêu chuẩn khắt khe của ngành khách sạn, nghỉ dưỡng. Tại trường, sinh viên không chỉ được học lý thuyết mà còn tập trung sâu vào kỹ năng làm việc, khả năng phản ứng với các tình huống thực tế nhằm đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết của nhà tuyển dụng.

Theo đó, với chương trình học kéo dài 2 năm, sinh viên chỉ dành một thời gian ngắn để học kiến thức cơ bản tại lớp học và 90% thời gian còn lại là được trực tiếp thực hành tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp của Tập đoàn CEO ở Phú Quốc. Đây cũng là lợi thế mà không phải cơ sở đào tạo ngành du lịch, khách sạn nào cũng có được.

Đứng ở khía cạnh của nhà tuyển dụng, cách làm này sẽ giảm 1/3 chi phí so với hình thức sử dụng lao động bên ngoài, bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán thiếu hụt lao động khi tỷ lệ chuyển việc trong các ngành dịch vụ thường ở mức cao.

Đặc biệt, trường cam kết 100% sinh viên ra trường có việc làm tại các chuỗi khách sạn, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, công ty lữ hành của Tập đoàn CEO và các doanh nghiệp là đối tác lớn của nhà trường.

Sinh viên Trường Cao đẳng Đại Việt có cơ hội thực tập tại các khách sạn, resort 5 sao thuộc Tập đoàn ngay từ năm nhất

Tập đoàn CEO không chỉ chủ động đào tạo nguồn nhân lực để cung ứng cho chính các dự án của mình trên cả nước mà việc đào tạo nhân sự còn cung ứng xuất khẩu lao động sang các thị trường khó tính trong đó có Nhật Bản. Điều gì khiến Tập đoàn CEO tự tin đến vậy?

Để đáp ứng những yêu cầu khắt khe của thị trường Nhật Bản, ngay từ ban đầu, ngoài kiến thức chuyên môn, chúng tôi tập trung vào các yếu tố sau để giúp người lao động có thể thích ứng được với thị trường lao động quốc tế: Thứ nhất đó là nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, thứ hai là kĩ năng tay nghề, thứ ba là ý thức tác phong kỉ luật vốn đặc biệt được coi trọng tại xứ sở hoa anh đào, thứ tư là các kiến thức cần thiết khác như phong tục tập quán và luật pháp của nước sở tại.

CEO Group đầu tư rất lớn về cơ sở, trang thiết bị, về đội ngũ cán bộ công nhân viên, giáo viên, đặc biệt là đối với thị trường Nhật Bản, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia Nhật Bản nhiều kinh nghiệm và trực tiếp sang các cơ sở đào tạo của Tập đoàn để đào tạo hướng dẫn học viên; giúp các em có thể tiếp thu những kiến thức ngay tại Việt Nam, để khi sang Nhật có thể thích nghi và làm tốt được ngay.

Tập đoàn CEO đã đưa hơn 6.000 thực tập sinh sang Nhật Bản trong những năm qua

Hành trình Tập đoàn CEO từ khi bén duyên với lĩnh vực giáo dục cho đến nay đã trải qua những dấu mốc như thế nào?

Ngày 22/02/2008, Trường Cao đẳng Đại Việt (DVC) chính thức được thành lập tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Tiếp sau đó, Tập đoàn CEO tiến hành khởi công động thổ xây dựng hạng mục đầu tiên: Giảng đường H1 với thiết kế hiện đại, hài hòa trong thiết kế tổng thể của trường. Bộ máy lãnh đạo, cán bộ giảng viên cũng đồng thời triển khai công tác tư vấn tuyển sinh – đào tạo và ngay trong năm tiếp theo (2009), Trường Cao đẳng Đại Việt đã chính thức tuyển sinh khóa đầu tiên với gần 300 sinh viên theo học các ngành nghề.

Đến năm 2017, theo chủ trương bàn giao các trường cao đẳng đào tạo nghề từ Bộ GD&ĐT sang Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quản lý, Trường Cao đẳng Đại Việt đã hoàn thành thủ tục chuyển đổi từ tổ chức đến ngành nghề đào tạo trong lĩnh vực kinh tế, trình độ cao đẳng.

Từ giai đoạn này, Cao đẳng Đại Việt cũng mở rộng lĩnh vực đào tạo, tập trung vào những ngành nghề gắn với các hoạt động sản xuất của Tập đoàn CEO như: du lịch, quản lý khách sạn, xuất khẩu lao động (XKLĐ), chăm sóc sức khỏe, giáo dục phổ thông, xây dựng…

Tháng 10/2018, Trường được Bộ LĐ-TB-XH cấp phép đào tạo 4 ngành 1. Theo đó, ngành Quản trị dịch vụ lữ hành chính thức tuyển sinh đào tạo từ năm 2019.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng triển khai thủ tục mở các ngành đào tạo thuộc nhóm ngành chăm sóc sức khỏe để cung cấp nguồn nhân lực cho mảng XKLĐ sang Nhật Bản của Tập đoàn CEO. Tháng 9/2019, DVC nhận được giấy phép đào tạo ngành Điều dưỡng và Dược học.

Từ khi thành lập đế nay, đã có hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp ra trường với tỷ lệ sinh viên có việc làm luôn đạt mức cao (trên 85%).

Ngoài cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường trong nước, tính tới thời điểm này, Tập đoàn CEO đã trở thành cầu nối cho hơn 6.000 thực tập sinh sang Nhật Bản trong những năm qua.

Nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ là một trong những yếu tố giúp thực tập sinh của Tập đoàn CEO sớm hòa nhập và thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật Bản

Nhiều người lao động đặt cược số phận, cuộc đời và kì vọng rất lớn vào tấm vé xuất khẩu lao động nước ngoài. Vậy doanh nghiệp chia sẻ như thế nào với ước mơ, trăn trở của người lao động?

Với nhiều bạn trẻ, khi xác định ra nước ngoài lao động, trải qua thời gian đào tạo dài, chi phí cũng không hề nhỏ, nên rất nhiều lo lắng.

Tập đoàn CEO luôn suy nghĩ làm cách nào để có thể giảm chi phí xuống thấp hơn, có chế độ hỗ trợ thực tập sinh về tài chính. Vì thế, chúng tôi đã đưa ra nhiều chính sách mang lại lợi ích trực tiếp cho thực tập sinh.

Chẳng hạn như đối với ngành hộ lý, chúng tôi sẽ hỗ trợ vốn, thực tập sinh không cần chuẩn bị nhiều về tài chính và có thể được trả chậm. Với cách làm này, chúng tôi kì vọng có thể mở ra cơ hội để nhiều lao động trẻ phát triển và thay đổi tương lai của mình, mặc dù cách làm này có thể tạo ra không ít rủi ro về kinh doanh. Đây là cách làm mà chưa một công ty phái cử nào từng thực hiện đối với thực tập sinh tại Nhật Bản.

Một phép tính như thế này, mỗi năm, Công ty phái cử được 1.000 lao động, mỗi em có thu nhập mang về 200 triệu đồng thì 1.000 em đóng góp về cho đất nước 200 tỷ đồng. Với 6.000 em mà chúng tôi đã phái cử thành công sang Nhật Bản, mỗi em hoàn thành hợp đồng ít nhất là 3 năm (chưa kể một số lĩnh vực như hộ lý, xây dựng… được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm, 5 năm) thì tổng thu nhập nguồn ngoại tệ đóng góp cho đất nước đã là trên 3.000 tỷ đồng.

Do đó, dù biết cách làm của mình có rủi ro nhưng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro đó vì lợi ích lâu dài của đất nước và các thế hệ lao động trẻ.

Tập đoàn CEO thường xuyên làm việc với các đối tác Nhật Bản để mở rộng thị trường cho thực tập sinh trong nước

Tập đoàn CEO nhìn nhận ra sao về lĩnh vực giáo dục tư nhân tại Việt Nam hiện nay? Mục tiêu của Tập đoàn CEO đối với lĩnh vực này như thế nào?

Hiện nay, giáo dục ngoài công lập có vai trò quan trọng đối với việc hình thành nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đầu tư trong giáo dục dù là công lập hay tư nhân, thì cũng đều phải có sự bền bỉ, đặt lợi ích của học viên lên trên hết mới mong bền vững.

Để thành công, đích đến phải là chất lượng. Đào tạo nghề chỉ là một việc, nhưng làm thế nào để lao động thay đổi được tư duy, suy nghĩ, cách đặt mục tiêu cũng rất khó. Phần lớn người lao động thuần túy hướng đến các mục tiêu kinh tế, bởi thế khi gặp tình huống khó khăn không đạt mục tiêu, có thể họ sẽ suy nghĩ tiêu cực và hành động không đúng, không xác định được đây là một quá trình dài, cần tận dụng cơ hội học hỏi, nâng cao kỹ năng tay nghề… rồi lợi ích kinh tế sẽ đến. Đây là điều chúng tôi luôn tập trung để thay đổi tư duy của nhiều lao động trẻ tại Việt Nam hiện nay.

Đặt mục tiêu nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, trở thành đại chỉ đào tạo nghề uy tín hàng đầu Việt Nam, Trường Cao đẳng Đại Việt đẩy mạnh triển khai tuyển sinh các ngành nghề hiện có trên cả hai hình thức chính quy và ngắn hạn. Bên cạnh đó, nhà trường tiếp tục nghiên cứu mở rộng đào tạo những ngành nghề trọng điểm có nhu cầu cao, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Chúng tôi đặt mục tiêu trong thời gian tới, mỗi năm phái cử được 2.000 lao động sang Nhật Bản.

Về tầm nhìn dài hạn đối với mảng Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực – 1 trong 5 trụ cột kinh doanh chính của Tập đoàn CEO, mục tiêu chúng tôi hướng đến là nằm trong Top 10 công ty phái cử, Top 5 thị trường Nhật Bản.

Mỗi năm, 2.000 người có thể thay đổi tương lai, phía sau họ là gia đình, là số phận của rất nhiều người. Hạnh phúc của những doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo nhân lực như chúng tôi là giúp người khác tìm thấy hạnh phúc. Khát vọng và trăn trở ấy Tập đoàn CEO sẽ theo đuổi đến tận cùng, để nhìn thấy nhiều hơn nụ cười và thành công của thế hệ trẻ – tương lai của đất nước Việt Nam.

Xin cảm ơn ông đã dành thời gian chia sẻ! 

 

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí