「Có Nên Đi Nhật Vào Thời Điểm Này?」

Xem nhanh

Câu hỏi đang được rất nhiều người đặt ra:

♦ Có nên đi Nhật thời điểm này?

♦ Nên đăng ký đi luôn hay đợi đồng Yên ổn định lại đã?

♦ Năm 2024 đi Nhật thì nên đi đơn hàng nào?…

Dịch Covid hiện tại đang được đưa vào diện cúm mùa và không ảnh hưởng đến quá trình xuất cảnh cũng như các thủ tục bắt buộc khi tham gia XKLĐ Nhật Bản nữa.

Vậy đi Nhật thời điểm này có những lợi điểm, khó khăn và tình hình tuyển dụng các đơn như thế nào? Cùng CEO tìm hiểu dưới bài viết này nhé!.

1. Xuất khẩu lao động Nhật thời điểm cuối năm 2023 đầu năm 2024 đang có những khởi sắc

– Tại Nhật Bản:

Do ảnh hưởng của dịch bênh mặc dù hạn chế về đường bay và đi lại, tuy nhiên các hoạt động tuyển dụng và nhu cầu tuyển dụng vẫn diễn ra liên tục.

Lượng lao động xuất khẩu sang Nhật hàng năm hết hạn hợp đồng sẽ phải thay thế.

Để chuẩn bị cho phục hồi kinh tế nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh, kỹ sư Nhật Bản sắp tới sẽ cao.

Dịch bệnh Covid hiện nay đã trở thành bệnh không quá nghiêm trọng đối với thế giới và ở cả Nhật Bản.

Tiêm chủng Covid 19 đã bao phủ toàn bộ các tỉnh của Nhật Bản

Ngoài các lĩnh vực cũ như xklđ, kỹ sư… Nhật Bản đã mở rộng thêm các lĩnh vực ngành nghề khác như  kỹ năng đặc định (hay tokutei )có chế độ đãi ngộ cao hơn tuy nhiên cũng đòi hỏi tay nghề và phải đậu qua kỳ thi xét tuyển đòi hỏi cả tiếng Nhật và tay nghề ngành.

Tham khảo: Học thử khóa Tokutei, khóa kỹ năng đặc định

Ưu tiên hơn cho các ngành đặc thù đòi hỏi tay nghề như đơn hàng xây dựng, đơn hàng điều dưỡng như tăng lương, tăng chế độ, kéo dài thời gian hợp đồng.

Đã hỗ trợ cho người dân và người lao động trên nước Nhật bằng hình thức hỗ trợ phục hồi kinh tế 3 lần trong năm 20212022 mỗi lần số tiền là: 100,000 Yên.

Sau từng bước nới lỏng nhập cảnh trong năm 2022, tính đến thời điểm này Nhật Bản đã mở rộng hoàn xét duyệt visa và không giới hạn nhập cảnh vào Nhật Bản.

Tiến hành bỏ test PCR tại sân bay, bỏ cách ly với tất cả các đối tượng đã tiêm đủ 3 mũi vaccine.

– Trong nước:

Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid nền kinh tế bị ảnh hưởng, tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát tăng nên Nhà nước nhận định phương án đưa lao động đi xuất khẩu nâng cao thu nhập để lấy kinh tế và học hỏi kiến thức xây dựng xã hội là phương án hiệu quả.

Để hỗ trợ người lao động. Nhà nước tạo điều kiện cho người lao động đi XKLĐ vay vốn chỉ cần có giấy xác nhận đơn hàng, visa lao động, cam kết tham gia xklđ là có thể vay vốn.

Xem thêm: Thủ tục vay vốn đi xklđ Nhật Bản

  Ngoài ra các trung tâm xklđ cũng có nhiều chương trình hỗ trợ ứng viên tham gia đặc biệt là các trung tâm xklđ Nhật Bản như chương trình hỗ trợ phí, chương trình nợ phí không lãi suất, chương trình đào tạo học tiếng nhật online miễn phí , chương trình đào tạo tác phong thi tuyển, các lớp miễn phí tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản…

Để lại thông tin đăng ký ngay

Để không bỏ lỡ những đơn hàng hoàn thiện nội thất Nhật Bản hot nhất và mới nhất tại CEO

Theo báo https://laodong.vn Năm 2022 tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 142.779 người đạt 158,64% kế hoạch.

Trong đó, thị trường Nhật Bản dẫn đầu với 38,9% lao động, Đài Loan (Trung Quốc) 35,2% lao động và tiếp đến là Hàn Quốc, Trung Quốc, Hungary..

Đối với Trung tâm CEO đến cuối năm 2022 đã đưa 2000 người sang Nhật an toàn, đảm bảo việc làm.

Và liên tục tuyển các ứng viên cho các đơn hàng chuẩn bị xuất cảnh năm 2023.

Xem thêm các đơn hàng tuyển gấp của CEO : Tại đây

Với tình hình mở cửa hiện tại số người lao động được phép xuất cảnh đến cuối năm 2023 chắc chắn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều.

2.  Có nên đi XKLĐ Nhật Bản thời điểm này – 5 Lợi ích

Đi xklđ Nhật thời điểm này có những điểm lợi và điểm hại nhất định.

Cùng CEO điểm lại 5 điểm lợi lớn nhất khi đi xklđ Nhật mùa dịch. Cũng như 2 điểm hạn chế.

Thi tuyển đơn hàng xklđ
Thi tuyển đơn hàng xklđ

2.1 Được lựa chọn nhiều đơn hàng tốt

Hiện nay do lượng ứng viên tham gia thi tuyển thấp mà lượng đơn hàng vẫn có nhu cầu tuyển liên tục, do đó các đơn hàng có yêu cầu cao về tiếng, về ngoại hình… đã được giảm yêu cầu xuống để có được nhiều ứng viên đạt điều kiện.

Ví dụ: như hầu hết các đơn hàng trước dịch đều có rất khắt khe không lấy người có hình xăm, người có nhiều vết sẹo lộ… nhưng bây giờ một số các đơn hàng đã chấp nhận người có hình xăm hoặc cam kết xóa xăm khi đỗ đơn hàng.

Do đó không những người lao động được lựa chọn đơn hàng mình mong muốn mà còn có thể tham gia được nhiều đơn hàng so với trước kia không đủ điều kiện tham gia.

2.2  Hỗ trợ nợ Chi phí đi XKLĐ

Có rất nhiều các chương trình hỗ người tham gia xklđ Nhật Bản của nhà nước, các trung tâm phái cử, các nghiệp đoàn trong nước và trên nước Nhật.

Tất cả ứng viên khi đỗ đơn hàng hoàn toàn có quyền lợi được tham gia các chương trình này.

Một số chương trình hỗ trợ tiêu biểu như: hỗ trợ chi phí, hỗ trợ vay vốn, hỗ trợ nợ phí, hỗ trợ thi tuyển, hỗ trợ học tiếng nhật, hỗ trợ sau về nước….

CEO cũng là đơn vị xklđ Nhật Bản uy tín hàng đầu và thực hiện đầy đủ theo cam kết ban đầu đối với các ứng viên tham gia chương trình .

Xem thêm: Các đơn hàng đang được CEO hỗ trợ

2.3 Các đơn hàng có tỉ lệ “chọi” thấp, dễ trúng tuyển

Với nhu cầu tuyển dụng liên tục của các nghiệp đoàn xuất khẩu lao động Nhật.

Tâm lý chung ngại dịch bệnh lượng ứng viên tham gia thi tuyển giảm sút

Do đó khi tham gia thời gian này tăng cao khả năng lựa chọn đơn hàng theo mong muốn.

Đối với những năm trước tỷ lệ chọi tương đối cao TB là 1:3 1:4 thậm chí 1:5 1:6, thời gian chờ để có đơn hàng tham gia thi tuyển dài nhiều ứng viên phải học nguồn chờ trong trung tâm 3-4 tháng mới có đơn hàng để tham gia.

Đến thời điểm này các đơn hàng xklđ Nhật chỉ có tỷ lệ chọi TB 1:2 -> 1:3  hình thức thi tuyển online, ứng viên được đào tạo trước thi tuyển online, thi online nên hạn chế được thời gian đi lại, có thể học và sinh hoạt ở nhà nếu có kết quả đậu mới lên trung tâm để học.

Thêm điều nữa là ứng viên đã học qua khóa đào tạo tác phong thi tuyển sẽ được ưu tiên tham gia thi tuyển trước và thi tuyển nhiều đơn hàng nếu muốn.

Đây quả thực là một cơ hội cực tốt cho mọi người muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, kỹ sư

2.4 Được hướng dẫn học tác phong thi tuyển Miễn phí

Miễn phí tất cả các khóa học ngắn hạn đào tạo tác phong thi tuyển trực tuyến trên youtube CEO, website CEO, trên app học tiếng nhật Gojapan để phục vụ cho các đơn hàng thi tuyển theo hình thức online qua zoom hoặc google meet…

Giáo viên training trực tiếp ứng viên, dạy jkoshoukai (giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật), test tuyển dụng trước khi thi tuyển để các bạn hoàn chỉnh được tất cả các tác phong cần thiết có thể đỗ được đơn hàng.

Hỗ trợ 1:1 song hành cho những bạn chưa đạt và điều chỉnh tác phong chuẩn nhất.

Xem thêm: Chi tiết buổi Phỏng vấn xklđ Nhật Bản từ A-Z

2.5 Hỗ trợ học tiếng Nhật online tại nhà sau khi trúng tuyển

Các ứng viên khi thi tuyển hoặc đã trúng tuyển đơn hàng sẽ phải nhập học vào trung tâm để học tập và làm quen với cuộc sống tương tự Nhật Bản.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh các ứng viên có thể được linh động học tác phong thi tuyển online, thi tuyển online, học tiếng Nhật online, tìm hiểu Nhật Bản online.

Trong quá trình chờ bay nếu đã hoàn thành khóa học 6 tháng trong trung tâm các bạn có thể ký cam kết và đảm bảo an toàn để về nhà để chờ visa bay.

Tập đoàn CEO cũng liên kết với trung tâm tiếng nhật Gojapan đơn vị giảng dạy duy nhất có hệ thống bài giảng bài tập đầy đủ app học tiếng nhật trực tuyến ở các nền tảng IOS và android.

App cũng có đầy đủ lộ trình học lý thuyết, khung bài tập luyện dễ nhớ, bài tập theo bài học, luyện kaiwa… để giúp các bạn có thể tự tin khi gặp người Nhật cũng như giao tiếp bằng tiếng Nhật.

Cung cấp ngay khóa học N4N5 khi đỗ đơn hàng và được các giáo viên tập đoàn có kinh nghiệm và trình độ cao giảng dạy tiếng Nhật .
90% học viên CEO và học trên nền tảng app Gojapan đều đạt N4 N5 trong thời gian 3-5 tháng.

3. 2 Hạn chế khi đi xklđ mùa dịch

– Thời gian bay có thể bị thay đổi.


Ngoài những điểm lợi trên thì đi xklđ Nhật mùa dịch đó chính là thời gian bay.

Nhiều bạn có visa nhưng cận ngày bay thì chuyến bay bị delay hoặc hoãn do dịch bệnh.

Thời gian bay phụ thuộc vào quyết định của khu vực công ty bên Nhật có đồng ý tiếp nhận người nước ngoài nhập cảnh hay không.

Tuy nhiên khi mở lại đường bay thì các bạn đã được tiêm đủ 2 mũi có tư cách lưu trú sẽ sang được ưu tiên bay, thời gian cách ly từ 7-10 ngày.

Các bạn khi đỗ đơn hàng cũng cần chuẩn bị sẵn sàng hành trang để có thể sang Nhật bất cứ lúc nào.

Nhiều khi các bạn cũng có thể bay sớm hơn so với dự kiến khi đỗ đơn hàng.

– Khâu an toàn chống dịch khắt khe.

Quy định chống dịch - trên máy bay
Quy định chống dịch – trên máy bay

Nhật Bản nổi tiếng là một nước rất cẩn thận trong tất cả các công việc và đối với y tế sức khỏe thì họ càng cẩn trọng hơn bao giờ hết.

Để đi được sang Nhật ngoài những yêu cầu cơ bản chung. Các bạn còn phải được:

– Tiêm ít nhất 2 mũi vacxin phòng chống covid

– Có giấy xét nghiệm PCR trong vòng 3 ngày ở Việt Nam và test tại Nhật Bản

– Khu cách ly tập trung: tuân thủ triệt để các quy định về thời gian cách ly(7-10 ngày), phòng chống dịch, đồ bảo hộ, khẩu trang, khoảng cách an toàn…

Việc thực hiện nghiêm chỉnh như thế cũng là tốt đúng không, góp phần bảo vệ bạn bảo vệ mọi người và bảo vệ xã hội.

4. Thu nhập khi đi XKLĐ Nhật Bản Năm 2024

Trong năm 2022 do ảnh hưởng của dịch Covid 19 cũng như những chính sách tài chính của chính phủ Nhật Bản

Giá Yên đã bị ảnh hưởng làm giá yên bị giảm so với các đồng tiền khác.

Nhiều lúc giá Yên giảm xuống 1 Yên chỉ còn 158VND tụt gần 70 đồng so với thời kỳ 1 Yên bằng 220 VNĐ

Tuy nhiên giá Yên hiện nay đang dao động ở mức: 1 Yên = 180~190 VNĐ. 

Theo dự kiến năm 2023 dịch Covid đã được kiểm soát, nền kinh tế phục hồi thì sẽ Yên sẽ giữ ở mức ổn định quanh giá thời điểm này

Như vậy với lương TB 1 tháng các bạn để được 130.000 – 150.000 1 tháng các bạn cũng có thể tiết kiệm được 20 – 25 triệu VND

Sau 3 năm trừ chi phí vẫn đảm bảo tích lũy: 650-800 triệu VND

Sau 5 năm tích lũy trên 1 tỷ VND

Xem chi tiết: Đi Nhật 1 năm 3 năm 5 năm được bao nhiều tiền?

5. 5 ngành hàng nên đi Nhật theo hình thức xklđ

Đăng ký đi nhưng lựa chọn đơn hàng nào, hình thức nào lại là một vấn đề nhiều người rất quan tâm.

Hình thức nào được ưu ái nhất, lợi nhất nếu tham gia thời điểm này?

Hình thức nào dễ đi, dễ thi, dễ trúng tuyển?

Hình thức nào có chi phí đi hợp lý nhất?

Cùng điểm qua một số đơn hàng xklđ đang được nhiều người quan tâm, xếp theo nhu cầu tuyển dụng từ Nhật Bản.

 5.1 Đơn hàng điều dưỡng

Điều dưỡng Nhật Bản

Công việc là chăm sóc người già trong trại dưỡng lão

Đặc thù công việc tiếp xúc và chăm sóc con người nên đòi hỏi về chuyên môn điều dưỡng cũng như có vốn tiếng Nhật nhất định (Điều kiện thường sẽ là N4 hoặc N5 cứng có thể giao tiếp cơ bản tốt).

Đòi hỏi sự khéo léo, kiên nhẫn và nhẫn nại. Tuy nhiên độ khó bao giờ cũng đi đôi với lương bổng, với ngành điều dưỡng được tính với lương khá cao làm thêm nhiều và chế độ rất tốt.

Là ngành duy nhất được hỗ trợ nhiều nhất từ phía các nghiệp đoàn Nhật Bản và các công ty phái cử nhất là trong mùa dịch này. Các ứng viên có thể chọn các mức hỗ trợ như giảm phí, nợ phí, được học tiếng nhật và chuyên ngành điều dưỡng miễn phí.

Chi phí cực thấp chỉ xoay quanh 60-85tr VNĐ.


Tuyển 20 nữ điều dưỡng Tập đoàn Well – 32 triệu đồngĐăng Ký

Tuyển 15 nam nữ điều dưỡng được trợ phí tại tỉnh Miyagi – 38 triệu đồngĐăng Ký

Tuyển 06 nữ điều dưỡng lương khủng tại Mie, Nhật Bản – 40 triệu đồngĐăng Ký


Nhận tư vấn đơn hàng phù hợp và thông tin chi tiết: Đơn-hàng-điều-dưỡng

 5.2 Đơn hàng xây dựng

Bao gồm các đơn hàng: giàn dáo, đơn hàng sơn, đơn hàng chống thấm, đơn hàng sửa chữa đường ống nước…

Do nguồn thiếu hụt nhân lực cũng như yêu cầu công việc cần sức khỏe và đi lại khá nhiều nên các đơn hàng khá phong phú trải dài ở các tỉnh của Nhật Bản

Ứng viên thoải sức lựa chọn đơn hàng, tìm công việc phù hợp, nơi làm việc.

Ngài ra đơn hàng này cũng chấp nhận cả các ứng viên có hình xăm nhỏ và vừa đây là một ưu ái không phải đơn hàng nào cũng có.

Đơn hàng xây dựng
Đơn hàng xây dựng

Tuyển 04 nhân viên cán trát tại Tokyo Nhật Bản – 37 triệu đồng – Đăng Ký

Tiến cử gấp 02 nam gia công cốt thép làm tại  Gifu Nhật Bản – 34 triệu đồng – Đăng Ký

Tuyển gấp 03 nam đơn hàng giàn giáo 38 triệu/tháng tại Kanagawa – 38 triệu đồng – Đăng Ký


Tìm hiểu thêm về đơn hàng xây dựng: Đơn-hàng-xây-dựng

 5.3 Đơn hàng công xưởng


Ngành này là các công việc về phụ kiện ô tô, lắp ráp linh kiện, gia công, hàn xì, đóng gói công nghiệp…

Các đơn hàng đa phần công việc làm trong công xưởng, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết tuy nhiên các đơn hàng này thường sẽ có mức cạnh tranh tương đối cao và lương chi trả và chế độ cũng ở mức trung bình…

Tìm hiểu thêm về đơn hàng công xưởng: Đơn-hàng-công-xưởng


Đơn hàng tuyển 06 nữ sản xuất đồ gia dụng tại Gifu – 32 triệu đồngĐĂNG KÝ

Tuyển 21 nam sản xuất đồ gia dụng tại Gifu, Nhật Bản – 32 triệu đồngĐĂNG KÝ


 

5.4 Đơn hàng nông nghiệp, thực phẩm


Các công việc liên quan đến nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

Cũng giống như đơn hàng công xưởng các đơn hàng mang tính ổn định đều đặn nên có tính cạnh tranh cao, thời gian chờ đơn hàng sẽ bị lâu hơn các đơn hàng khác.


Tuyển 10 Nam Nữ chế biến thực phẩm nhiều việc làm thêm tại Fukuoka – 34 triệu đồngĐăng

Tuyển 05 nữ thực phẩm tại viện dưỡng lão Nhật Bản – 34 triệu đồngĐăng Ký

Tuyển gấp 06 nữ trồng và thu hoạch hoa lương về tay 36 triệu một tháng – Đăng Ký

Thông báo đơn hàng nông nghiệp làm việc tại Miyazaki lấy đến 38 tuổi30 triệu đồngĐăng Ký


Tìm hiểu thêm về: Đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản

6. Nhiều chương trình hỗ trợ chi phí đi từ cả 2 đầu Nhật và Việt

Chi phí đi xklđ Nhật
Chi phí chung là:

  • Chi phí khám sức khỏe
  • Chi phí đào tạo nguồn
  • Chi phí dịch vụ
  • Chi phí đào tạo tiếng Nhật sau trúng tuyển
  • Chi phí cọc (sẽ được hoàn trả sau khi về nước)
  • Phí hồ sơ dịch thuật, phí xin visa, vé máy bay…

Tùy vào tính chất công việc đơn hàng, điều kiện yêu cầu từ phía công ty cũng như nghiệp Đoàn Nhật, với các đơn hàng 1 năm, 3 – 5 năm thì đều có những quy định phí riêng.

Ngoài ra tùy từng công ty phái cử chi phí cũng có thể thay đổi tuy nhiên đều sẽ dao động

– Với đơn hàng 1 năm: phí xung quanh 40 -55tr (tùy đơn hàng)

– Với đơn hàng 3 -5 năm: phí xung quanh 85-160 tr (tùy đơn hàng)

Đặc biệt do tình hình dịch bệnh nên một số ngành nghề đặc thù đang có những hỗ trợ ưu đãi cực tốt ở ngành xây dựng, ngành điều dưỡng các ứng viên tham gia có thể nợ phí, vay vốn không lãi xuất, đi với chi phí cực thấp giảm 15-20% chi phí so với các ngành khác.

Các đơn hàng đang có chương trình hỗ trợ của CEO:

7. Điều kiện và cách thức tham gia dễ hơn trước

Điều kiện đi xklđ Nhật Bản

 7.1 Điều kiện tham gia xklđ Nhật Bản được ưu ái hơn

Để tham gia các chương trình cần có:

– Giấy khám sức khỏe do bệnh viện có thẩm quyền cấp:
    Miền Bắc: Bệnh viện Hồng Ngọc, Tràng An, Giao Thông Vận Tải, bệnh viện đa khoa Saint Paul, bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc,bệnh viện đa khoa Việt Pháp,…

    Miền Trung: Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam

    Miền Nam: Bệnh viện Thống Nhất, Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương, Columbia,  bệnh viện Bưu Điện, Trưng Vương, bệnh viện đa khoa An Sinh,…

– Trình độ học vấn, bằng cấp : Bằng cấp 2 bằng cấp 3, chứng chỉ nghề… tùy thuộc đơn hàng

– Chưa đi nhật theo diện xklđ Nhật

– Độ tuổi 18-35 tuổi (tùy yêu cầu mỗi đơn hàng)

– Khả năng giao tiếp tiếng Nhật nếu đơn hàng yêu cầu: chứng chỉ JLPT, chứng chỉ Nattest…

Chứng chỉ JLPT là gì: Xem thêm

Chứng chỉ Nattest là gì: Xem thêm

 Đa phần các đơn hàng đều có tiêu chuẩn chung về sức khỏe, yêu cầu bằng cấp tối thiểu tốt nghiếp cấp 2 và cấp 3.

Yêu cầu về chuyên môn cũng như năng lực tiếng Nhật thì phụ thuộc vào yêu cầu của đơn hàng.

Trong tình hình dịch hiện tại các ứng viên phải được tiêm 2 mũi vacxin, giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 3 ngày…

Tìm hiểu: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 2024

 7.2 Thông tin dễ tìm kiếm, đăng ký đơn giản.

Xác định ngành hàng mình muốn tham gia, đơn hàng muốn thi tuyển

Xác định đủ điều kiện tham gia ứng tuyển theo yêu cầu của đơn hàng

Hoặc liên hệ qua các phương tiện như điện thoại, chat.

Đơn giản hơn điền vào form mẫu CEO/lien-he  các tư vấn viên sẽ cho bạn biết đầy đủ thông tin đơn hàng và tư vấn đủ điều kiện hay đi đơn hàng nào hợp lý.

Đăng ký đi xklđ Nhật Bản - CEO
Đăng ký đi xklđ Nhật Bản – CEO

Việc lựa chọn hay quyết định tham gia đi Nhật thời điểm hiện nay còn tùy thuộc nhiều vào điều kiện, định hướng cá nhân cũng như gia đình của mỗi người. Dịch bệnh chưa thể nói trước được gì nhưng tận dụng những chính sách hiện tại để đi Nhật Bản cũng là một lựa chọn khá tốt.

Hãy đưa ra quyết định của mình. Mọi vấn đề băn khoăn CEO sẽ giải đáp, chia sẻ điều tốt nhất và phù hợp nhất với từng học viên.

Để lại số điện thoại CEO sẽ liên lạc ngay với bạn.

Hotline: 09.6764.9893 – 097.667.5792 (Hỗ trợ tư vấn 24/24)

Bài viết hữu ích:
4.7/5
Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí