Những ứng cử viên sáng giá cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Xem nhanh

Sau thông báo của Thủ tướng đương nhiệm Yoshihide Suga về việc ông không tham gia tranh cử cho vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP) để tập trung chống dịch COVID-19, Đảng LDP đang gấp rút tìm kiếm người lãnh đạo xứng đáng sau khi nhiệm kỳ của ông Suga kết thúc vào ngày 30/09 sắp tới. Sau đây là 5 cái tên tiềm năng cho vị trí này.

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tuyên bố không tranh cử trong nhiệm kì tới. Ảnh: Kyodo News

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida, 64 tuổi

Ông được xem là người kế nhiệm phù hợp nhất sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe từ chức. Tuy nhiên, ông Kishida có vẻ chưa được lòng các cử tri vào thời điểm đó, dẫn đến tỉ lệ bầu chọn không cao. Ông xuất thân từ một gia đình có truyền thống chính trị khi cha và ông nội từng là thành viên Hạ viện, đồng thời cựu thủ tướng Kiichi Miyazawa với gia đình Kishida cũng có mối quan hệ họ hàng.
thủ tướng Nhật

Ông Fumio Kishida. Ảnh: Bloomberg

Sau khi tốt nghiệp khoa Luật của Đại học Waseda, ông Kishida làm việc tại ngân hàng một thời gian trước khi tham gia vào chính trị. Ông từng đảm nhiệm các vị trí như: Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản (2012 – 2017), thành viên Hạ viện và Đảng Dân chủ tự do (LDP), phục vụ trong Nội các của Yasuo Fukuda (Thủ tướng đời thứ 91) với tư cách là Bộ trưởng Ngoại giao Okinawa và các vùng lãnh thổ phía Bắc…

Là người ủng hộ sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình, trong tuyên bố ứng cử, Kishida kêu gọi giảm chênh lệch thu nhập và cam kết hỗ trợ những người dễ bị tổn thương về kinh tế như nhân viên làm việc bán thời gian và phụ nữ. Đây được xem là một điều trái ngược với Suga, người luôn nhấn mạnh đến khả năng tự lực của mỗi cá nhân.

Ông Kishida trong chuyến thăm Việt Nam. Ảnh: giaoduc

Ông cũng đưa ra một số kế sách nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của COVID-19 như gói kích thích kinh tế hàng chục nghìn tỷ yên và duy trì lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch. Ông cũng là người từng lên án mạnh mẽ các quyết sách của Thủ tướng Suga và cho rằng “lắng nghe người dân, đưa ra nhiều lựa chọn là cách để bảo vệ nền dân chủ của Nhật Bản”.

Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sanae Takaichi, 60 tuổi

Từng là cánh tay phải của ông Abe, bà Sanae Takaichi thể hiện rõ tham vọng của mình là trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Đồng thời bà tập trung vào các chính sách để chống lại mối đe dọa của công nghệ Trung Quốc và củng cố lại nền kinh tế.
Bà Sanae Takaichi từng làm việc cho nữ chính trị gia người Mỹ Patricia Schroeder với tư cách là Ủy viên Quốc hội trước khi trở về Nhật Bản vào năm 1989. Bà từng đảm nhiệm các vị trí: thành viên Hạ viện của quận Nara, Bộ trưởng Bộ An toàn và Thực phẩm, Bộ trưởng Bộ Bình đẳng giới và các vấn đề xã hội, Bộ trưởng Bộ Chính sách Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Ngoại giao Okinawa và các vấn đề lãnh thổ phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông.

Bà Sanae Takaichi. Ảnh: ibTimes UK

Takaichi cho biết bà muốn giải quyết các vấn đề còn tồn đọng như như lạm phát 2% và đưa ra luật “ngăn chặn việc rò rỉ thông tin nhạy cảm sang Trung Quốc”. Theo bà, một ngân sách bổ sung cần được lập càng sớm càng tốt để hỗ trợ hệ thống y tế của Nhật Bản, vốn đang chịu căng thẳng vì đại dịch.

Là thành viên thuộc phe bảo thủ nhất của đảng, bà Takaichi thường đến thăm đền Yasukuni, nơi tưởng niệm gây tranh cãi. Bà cũng phản đối việc phụ nữ được quyền giữ nguyên họ của mình sau khi kết hôn, điều này đã gây phản ứng mạnh mẽ từ phía những người ủng hộ nữ quyền.

Bộ trưởng Cải cách hành chính Taro Kono, 58 tuổi

Ông Taro Kono là người đưa ra chiến dịch tiêm chủng COVID-19 gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản; hiện ông được xem là cái tên sáng giá để thay thế vị trí của Thủ tướng Suga.

Ông Taro Kono. Ảnh: BdNews24

Ông Kono cũng là một ứng cử viên xuất thân từ gia đình chính trị, là con cả của cựu chủ tịch đảng Dân chủ Tự do và chủ tịch Hạ viện Yohei Kono. Từng theo học tại Học viện Suffield, Đại học Georgetown và nghiên cứu chính trị tại Mỹ, chính vì thế ông có thể giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh. Ngoài ra, ông Kono cũng từng làm việc tại Nippon Tanshi, nhà cung cấp linh kiện điện cho Toyota, General Motors, Matsushita… trước khi trở thành chính trị gia. Trước khi giữ chức vụ Bộ trưởng Cải cách hành chính, ông Kono từng là chủ tịch Ủy ban An toàn công cộng quốc gia, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Kono nổi tiếng là người đưa ra những chính sách quan trọng dưới thời ông Abe. Là một ứng cử viên sáng giá, luôn dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận, tuy nhiên, việc tranh cử Thủ tướng hiện nay của ông Kono mới chỉ là thông tin hành lang, chưa có thông báo chính thức. “Tôi sẽ đưa ra quyết định sau khi thảo luận kĩ lưỡng” – ông Taro Kono chia sẻ với phóng viên vào ngày 3/9 vừa qua.

> Xem thêm: Mức lương cơ bản tối thiểu của 47 tỉnh thành Nhật Bản từ 1/10/2021

Cựu Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Shigeru Ishiba, 64 tuổi

Từng là Bộ trưởng Quốc phòng, ông Ishiba thường xuyên xếp thứ hạng cao trong các cuộc thăm dò cử tri nhưng lại ít được các nghị sĩ đảng ủng hộ. Ông từng “đánh bại” Abe trong cuộc thăm dò năm 2012 nhưng lại thua ở vòng 2, nơi chỉ có các nghị sĩ mới được bỏ phiếu. Được biết đến là người có tính cách ôn hòa, tuy nhiên ông Ishiba đã đôi lần lên tiếng chỉ trích những chính sách của cựu Thủ tướng Abe đối với mức lãi suất cực thấp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vì đã gây ảnh hưởng lớn đến các ngân hàng. Ông cũng kêu gọi tăng chi tiêu công để khắc phục tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng. Tương tự như ông Kono, Ishiba cũng chưa lên tiếng xác nhận về việc có tham gia tranh cử hay không.

Ông Shigeru Ishiba. Ảnh: The Japan Times

Shigeru Ishiba từng giữ chức vụ Tổng giám đốc Cơ quan Phòng vệ Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản, Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do, Bộ trưởng Khắc phục tình trạng suy giảm dân số và tạo sức sống cho kinh tế địa phương. Ishiba được biết đến như một Gunji Otaku (người đam mê quân sự) và rất quan tâm đến vấn đề này. Ông là người có nhiều kiến thức chuyên môn liên quan đến hệ thống vũ khí, các vấn đề pháp lý về quốc phòng; có sở thích đóng và sơn mô hình máy bay và tàu.

Cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Seiko Noda, 60 tuổi

Trái ngược với bà Sanae Takaichi, bà Seiko Noda lại là người ủng hộ việc cá nhân có quyền giữ lại họ của mình sau khi kết hôn. Bà cũng mà người hoạt động mạnh mẽ để trao quyền cho phụ nữ. Năm 2015, bà từng tranh cử chủ tịch LDP nhưng thiếu 20 người ủng hộ cần thiết. Theo NHK, bà Noda bày tỏ mong muốn sẽ tham gia tranh cử trong cuộc đua lần này.

Bà Sanae Takaichi. Ảnh: The Japan Times

Ông nội của bà Noda từng là Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Bộ Xây dựng… Bà từng theo học tại Mỹ và tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ Đại học Sophia chuyên ngành Nghiên cứu văn hóa so sánh. Bà được truyền cảm hứng từ nữ chính trị gia Takako Doi để đấu tranh cho quyền của phụ nữ. Năm 1998, bà được chọn làm Bộ trưởng Bộ Bưu chính và Viễn thông ở tuổi 37, trở thành Bộ trưởng Nội các trẻ nhất thời hậu chiến. Cựu Thủ tướng Obuchi đã từng gọi Noda là “ứng cử viên nữ Thủ tướng tương lai”.

>> Xem thêm: Hãng tin Kyodo: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức

 

Share on facebook
Share on email
Share on print

Bài viết mới đăng

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐƠN HÀNG

Tư vấn miễn phí